แจ้งโอนเงิน วิธีสั่งซื้อ
ตรวจสอบราคา How to buy สามารถสั่งซื้อได้ทุกวัน ตลอด 24 ชม.

iPhone 15 Pro กับปุ่ม Action ทำอะไรได้บ้าง ตั้งค่ายังไง  

iPhone 15 Pro และ iPhone 15 Pro Max เพิ่มปุ่ม Action ที่สามารถปรับเปลี่ยนเป็นคำสั่งในแบบที่คุณต้องการได้ ตั้งค่าอะไรได้บ้าง และทำยังไง บทความนี้มีคำตอบ!

ปุ่ม Action ที่ว่านี้จะอยู่ตรงขอบด้านข้างของเครื่อง อยู่หรือปุ่มปรับเสียง เป็นปุ่มคำสั่งที่คุณสามารถเลือกได้ว่าอยากให้เป็นปุ่มคำสั่งทำอะไรได้  ซึ่งก่อนหน้านี้ปุ่มตรงนี้คือปุ่มเปิดปิดเสียงเรียกเข้าให้ดังหรือเงียบไป แต่ถูกนำมาปรับปรุงใหม่ให้สามารถใช้เป็นเปิดกล้อง เปิดไฟฉ้าย บันทึก Voice Memo เปิดโหมด Focus แปลภาษา หรือเข้าถึงฟีเจอร์เช่น Magnifier (แว่นขยาย) ได้ และยังทำงานร่วมกับ Shortcut (คำสั่งลัด) ก็ได้เช่นกัน

การปรับแต่งปุ่ม Action

หากว่าคุณอยากเปลี่ยนค่าเริ่มต้นของปุ่ม Action จากเดิมที่ตั้งไว้เป็น Defaut ว่าเป็นปุ่ม Ring/Silent (เปิด/ปิดเสียงเรียกเข้า) คุณสามารถเข้าไปได้ที่ Settings > Action Button และปัดไปทางซ้ายและขวาเพื่อค้นหาตัวเลือกที่ต้องการ 

หากว่ามันมีตัวเลือกเพิ่มเติมสำหรับคำสั่งหรือ Action ที่เลือก ก็จะมีลูกศรสองอันปรากฏอยู่ด้านล่าง Action นั้น ๆ เมื่อคุณกดที่ลูกศร คุณจะเห็นรายการตัวเลือกปรากฏออกมา และนี่คือรายการแบบเต็มที่คุณสามารถเลือกปรับแต่งได้

 • Focus (โฟกัส) เปิดหรือปิดโหมด Focus (ค่าเริ่มต้นคือ Do Not Disturb หรือห้ามรบกวน)
 • Camera (กล้อง) ถ่ายรูป (ค่าเริ่มต้น) ถ่ายเซลฟี วิดีโอ ภาพถ่ายบุคคล หรือเซลฟีภาพถ่ายบุคคล 
 • Flashlight (ไฟฉาย) เปิดหรือปิดไฟฉายที่ด้านหลังตัวเครื่อง
 • Voice Memo (บันทึกเสียง) เริ่มหรือหยุดการบันทึกเสียงด้วยแอป Voice Memo
 • Magnifier (แว่นขยาย) เปิดแอป Magnifier ที่ใช้ผ่านกล้อง iPhone เพื่อซูมข้อความที่มีตัวอักษรขนาดเล็กหรือวัตถุขนาดเล็ก
 • Shortcut (คำสั่งลัด) เปิดแอปโปรดหรือรันคำสั่งลัดผ่านแอป Shortcut เช่น ส่งข้อความ เล่นเพลย์ลิสต์เพลง หรือควบคมอุปกรณ์สมาร์ตโฮม
 • Accessibility (การช่วยเหลือการเข้าถึง) เข้าสู่การตั้งค่า Vision (การมองเห็น), Motor (การควบคุมการทำงานต่าง ๆ), Hearing (การได้ยิน) และการตั้งค่าท่ัวไป เช่น Live Speech
 • Silent Mode (โหมดเงียบ) อย่างเช่น Ring/Silent (เปิด/ปิดเสียงเรียกเข้า) ในโหมดปัจจุบันของ iPhone, เลือกเปิดหรือปิดโหมดเงียบซึ่งจะปิดทุกสียงทั้งริงโทนหรือการเตือนต่าง ๆ 
 • ไม่ตั้งค่าใด ๆ (No Action) 

สำหรับการตั้งค่าคำสั่ง Shortcut และ Accesibility คุณต้องกดที่ปุ่มสีฟ้าที่อยู่ใต้ Action แล้วเลือกตัวเลือกที่เฉพาะเจาะจง ไม่เช่นนั้นปุ่ม Action จะไม่ทำงานอะไรเลย

นอกจากนี้ยังมีข่าวว่าปลายปี 2023 ปุ่ม Action นี้จะสามารถตั้งค่าให้เปิดแอป Translate ได้และเริ่มต้นแปลข้อความสนทนาหรือข้อความได้ 

วิธีการตั้งค่าปุ่ม Action ให้ทำงานได้ 2 ฟังก์ชัน 

วิธีตั้งค่าปุ่ม Action ให้เป็นคำสั่งที่ต้องการได้ ซึ่งปุ่ม Action ปุ่มนี้สามารถตั้งค่าได้ 1 ฟังกชันเท่านั้น แต่อย่าเพิ่งตกใจ เพราะหากคุณต้องการให้ปุ่ม Action สามารถทำงานได้ 2 ฟังก์ชัน ก็ทำได้โดยการใช้ Shotcut พิเศษ​เข้ามาช่วย โดยตั้งค่าตามนี้

การจะทำแบบนั้นได้ก็ต้องใช้ Shortcut หรือคำสั่งลัดจากนักพัฒนาอื่นเข้ามาช่วย ซึ่ง Shortcut อย่าง MultiButton ที่จะช่วยหมุนเปลี่ยน Shortcut สองตัวแบบอัตโนมัติเมื่อคุณกดปุ่ม Action หลาย ๆ ครั้งติดต่อกันอย่างรวดเร็ว หากว่าคุณกดปุ่ม Action หน่ึงครั้งจะเป็นการรัน Shortcut หลัก และหากว่าคุณกดปุ่ม Action อีกหนึ่งครั้งในเสี่ยววินาที มันจะรัน Shortcut ตัวที่สอง

 1. ดาวน์โหลด Shortcut ฟรีได้ที่ >MultiButton
 2. ใส่ชื่อของคำสั่ง Shortcut ทั้งสองตัวที่คุณต้องการให้ MultiButton ดำเนินการ (หรือกด Skip Setup แล้วกลับมาแก้ไขชื่อในภายหลัง)
 3. กดที่ Add Shortcut

 4. เปิดแอป Settings ขึ้นมาแล้วกดที่  Button Action
 5. ปัดเลื่อนไปยังตัวเลือก Shortcut 
 6. กดที่ปุ่มการเลือก (Selection buttom) ที่อยู่ใต้คำว่า ‘Shortcut’ และเลือกที่ MultiButton

 7. กดที่ปุ่ม Action ค้างเอาไว้
 8. อนุญาตให้ MultiButton เข้าถึง iCloud Drive (ไม่ต้องกังวล MultiButton จะไม่เข้าไปอ่านไฟล์หรือเข้าไปยังแอปอื่น ๆ หากว่าคุณไม่อนุญาต) 

หลังจากทำตามขั้นตอนเหล่านี้เสร็จเรียบร้อยแล้ว คุณจะเห็น Shortcut หลักที่รันบนปุ่ม Action เมื่อกดครั้งแรก หากว่าคุณกดปุ่ม Action อีกครั้งภายในเวลา 7 วินาทีหลังจากกดปุ่มไปครั้งแรก Shortcut ครั้งที่จะทำงาน แต่หากว่าคุณกดครั้งที่สองหลังจาก 7 วินาทีไปแล้ว MultiButton จะรันคำสั่งหลักหรือที่เป็น Default (ค่าเริ่มต้น) แทน

หากว่าคุณไม่สามารถกดปุ่ม Action ครั้งที่สองภายใน 7 วินาที คุณต้องรอจนกว่าคำสั่งแรกจะดำเนินการจนเสร็จแล้วแล้วถึงเริ่มกดปุ่น Action ใหม่หมด 

การเปลี่ยนระยะเวลา 7 วินาที

MultiButton มีระยะเวลาการกดครั้งที่สองภายใน 7 วินาที แต่คุณสามารถเปลี่ยนแปลงระยะเวลานี้ได้เองตามต้องการ

เปิดแอป Shortcut ขึ้นมา กดที่ปุ่มไอคอนจุดสามจุดบนการ์ด Shortcut ของ Multibutton แล้วเลื่อนลงไปด้านล่าง ๆ หาสัญลักษณ์แฮชแท็ก #7 ซึ่งเลข 7 หมายถึงระยะเวลาเป็นนาทีที่ต้องรอการกดครั้งที่สอง กดที่ Done เพื่อบันทึกการเปลี่ยนแปลง 

ตั้งค่า Shortcut ที่ 1 และ 2 

 

เปิดแอป Shortcut กดที่ปุ่มไอคอนจุดสามจุดบนการ์ด Shortcut จากนั้นก็ใส่ชื่อของ Shortcut ที่ 1 และ Shortcut ที่ 2 ลงไป คุณสามารถตั้งได้เองตามต้องการ จากนั้นกด Done เพื่อบันทึกการเปลี่ยนแปลงทั้งหมด

ที่มา  macrumors.com (1) และ macrumors.com (2)