สามารถสั่งซื้อได้ทุกวัน ตลอด 24 ชม.

Apple จดสิทธิบัตรใหม่! iPhone อาจไล่น้ำออกจากลำโพงได้เอง! 

iPhone รุ่นใหม่ ๆ อาจกันน้ำได้ดีกว่าเดิม เพราะ Apple จดสิทธิบัตรใหม่ คราวนี้คือระบบไล่น้ำออกจากลำโพง iPhone   

Apple Watch 2 คืออุปกรณ์รุ่นแรกที่กันน้ำได้จริง ๆ ทั้งตัวเครื่องเลย เพราะมีฟีเจอร์อย่างระบบไล่น้ำออกจากลำโพง หรือ Water-ejection ที่จะทำงานโดยการสั่นและปล่อยคลื่นเสียงพิเศษเพื่อนดันน้ำออกจากลำโพง ซึ่งมีประโยชน์มากเมื่อคุณใส่ Apple Watch ว่ายน้ำหรืออาบน้ำ   

และไม่แน่ว่า iPhone ในอนาคตก็อาจมีระบบไล่น้ำแบบเดียวกับ Apple Watch ก็ได้ เพราะว่า Apple ได้ยื่นจดสิทธิบัตรเรื่องนี้ไปเมื่อปี 2019 แล้ว แต่มาเป็นข่าวตอนนี้เพราะว่าเพิ่งจะมีการเผยแพร่โดย US Patent and Trademark Office หรือสำนักสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าแห่งประเทศสหรัฐอเมริกา   

การออกแบบนี้แสดงให้เห็นระบบไล่น้ำที่ถูกติดตั้งเอาไว้ใน iPhone ซึ่งมีวิธีการทำงานคล้ายกับการไล่น้ำของ Apple Watch รุ่น 2 เป็นต้นไป โดยใช้ลำโพงและเซนเซอร์ตรวจจับน้ำเป็นอุปกรณ์หลักเพื่อไล่น้ำ  

หาก Apple ใส่เทคโนโลยีนี้เข้ามา iPhone ก็จะกันน้ำได้ดีมากกว่าเดิม แถมยังช่วยป้องลำโพงได้ดีกว่าเดิมด้วยหากว่ามันต้องสัมผัสกับน้ำตรง ๆ  

นอกจากนี้ยังไล่น้ำต่างชนิดกันได้ด้วย ทั้งน้ำจืด น้ำเค็ม แก๊ซ และอื่น ๆ เพราะว่าตัวเซนเซอร์จะสามารถตรวจจับประเภทน้ำได้ แถมยังตรวจจับผลึกเกลือพร้อมทั้งกำจัดออกจากเครื่องได้ด้วย   

แต่ทั้งนี้ก็ยังไม่มีใครรู้ว่า Apple จะใส่เทคโนโลยีนี้เพิ่มเข้ามาใน iPhone เมื่อไหร่ และอย่าลืมว่า Apple จดสิทธิบัตรอีกเป็นร้อย ๆ รายการในแต่ละปีโดยที่อาจไม่ได้เอาไปใช้จริงเลยก็ตาม 

ที่มา  9to5mac.com  

%d bloggers like this: