สามารถสั่งซื้อได้ทุกวัน ตลอด 24 ชม.

วิธีการใช้งาน Sign in with Apple ฟีเจอร์ที่ช่วยซ่อนอีเมลจริงของคุณ! 

Sign in with Apple คือฟีเจอร์ที่ Apple ตั้งใจออกมาเพื่อรักษาความปลอดภัยและความลับของลูกค้าเมื่อต้อง Sign in หรือลงชื่อเข้าใช้งานเว็บไซต์หรือแอพต่าง ๆ เพียงคุณมี Apple ID และใช้ระบบปฏิบัติการ iOS 13, iPadOS 13 และ macOS Catalina ก็สามารถใช้ฟีเจอร์นี้ได้แล้ว  

Sign in with Apple คืออะไร

ลองนึกภาพเวลาเราต้องลงชื่อเข้าใช้งานเว็บไซต์หรือแอพแล้วมีคำว่า ‘ลงชื่อเข้าใช้ด้วยอีเมล’ หรือ ‘ลงชื่อเข้าใช้ด้วย facebook’ ซึ่งนั่นคือสิ่งที่ Sign in with Apple ทำ แต่แน่นอนว่าต้องพิเศษกว่า เพราะข้อมูลจริงของคุณจะเป็นความลับ

เมื่อต้องเข้าใช้งานเว็บไซต์หรือแอพต่าง ๆ ที่ขอให้คุณให้ต้อง sign in แต่คุณไม่อยากเปิดเผยอีเมล สามารถเลือกใช้ “Sign in with Apple” ได้  Apple จะสร้างอีเมล (หลอก ๆ แต่ใช้งานได้จริงให้คุณเข้าเว็บไซต์เหล่านั้น แน่นอนว่าอีเมลและข้อมูลจริงของคุณจะถูกเก็บเป็นความลับอย่างปลอดภัย  

วิธีการใช้งาน Sign in with Apple 

  1. ไปยังเว็บไซต์หรือแอพที่ต้องการลงชื่อเข้าใช้งาน หากว่าคุณเคยลงชื่อเข้าใช้แล้ว ให้ออกจากระบบเสียก่อน 
  2. กดเลือกที่ Sign in with Apple  
  3. เลือกดำเนินการต่อ  
  4. เลือกว่าจะเปิดเผยอีเมลหรือซ่อนอีเมลนั้น แล้วเลือก ดำเนินการต่อ  
  5. ระบบจะทำการสร้างบัญชีให้หลังจากยืนยันตัวตนด้วย Face ID or Touch ID   

เพียงเท่านี้เว็บไซต์หรือแอพนั้น ๆ ก็จะสร้างบัญชีผู้ใช้งานให้คุณเป็นที่เรียบร้อย เมื่อคุณจะกลับมาใช้เว็บไซต์หรือแอพนี้อีกครั้ง ระบบก็จะดึงข้อมูลจาก Apple ID ของคุณ ไม่ว่าจะใช้ผ่านอุปกรณ์ Apple เครื่องไหน การเข้าใช้งานก็ไม่มีสะดุด 

Sign in with Apple ยังใช้งานผ่าน MacBook ได้เช่นกัน เพียงแค่ใช้ระบบปฏิบัติการ macOS Catalina  

Sign in with Apple จะช่วยแค่ซ่อนอีเมลจริงให้คุณเท่านั้น แต่ไม่ได้สร้างอีเมลใหม่ให้ทุกครั้งที่เข้าเว็บไซต์หรือแอพเดิม นั้นหมายความว่า หากต้องการสมัครสมาชิกเว็บไซต์หรือแอพเดียวแต่หลายบัญชี ก็ต้องสร้าง Apple ID เพิ่ม 

แต่ทั้งนี้ Sign in with Apple เพิ่งเริ่มเปิดให้ใช้งานช่างปลายปี 2019 เราจึงอาจพบเห็นได้แค่เพียงบางเว็บไซต์หรือแอพ แต่คาดว่าคงอีกไม่นานนี้พวกเขาก็จะเริ่มเปิดให้ใช้งานกันอย่างแน่นอน อดใจรออีกสักนิดนะคะ  

ที่มา 9to5mac.com 

%d bloggers like this: